Liên quan đến việc hàng trăm người dân phường Hoà Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng kéo đến khu vực tổ 1, nơi đang có một chốt chặn người dân, du khách đi ra khu vực biển và ghềnh đá Nam Ô gây bức xúc trong những ngày qua.

bảo tồn làng nghề Nam Ô

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu giữ nguyên hiện trạng, thực hiện việc trùng tu, tôn tạo các công trình di tích lịch sử tại khu vực

Sáng nay (30/3), Văn phòng UBND TP. Đà Nẵng có văn bản thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng liên quan đến việc triển khai Dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô. Theo đó, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu giữ nguyên hiện trạng, thực hiện việc trùng tu, tôn tạo các công trình di tích lịch sử tại khu vực và đề xuất các phương án bảo tồn làng nghề, các yếu tố văn hóa và lịch sử của khu vực làng Nam Ô.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ yêu cầu các ngành chức năng xác định khu vực bãi tắm công cộng. Đồng thời tổ chức khảo sát, đánh giá hạ tầng khu dân cư chỉnh trang và đề xuất phương án cải tạo giao thông, tạo lối xuống biển. Lưu ý đến tuyến đường giáp ranh giữa Khu dân cư và Dự án đảm bảo phục vụ nhu cầu sử dụng tại khu vực.

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cũng giao cho Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện thủ tục thu hồi đất, giao đất, xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai và các vấn đề về môi trường đối với dự án theo đúng quy định, kịp thời báo cáo UBND TP để chỉ đạo xử lý những vướng mắc, phát sinh.

Đây là dự án nằm trong khu vực biển Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, tuy các thủ tục pháp lý liên quan đến xây dựng chưa hoàn thiện nhưng phía chủ đầu tư đã ngang nhiên rào chắn một lối đi xuống biển của người dân. Câu chuyện trở thành “điểm nóng” khi hàng trăm hộ dân đã tụ tập yêu cầu họ trả lại lối đi xuống biển. Từ đây, lộ ra nhiều khuất tất của dự án như chưa được cấp phép xây dựng đã ồ ạt rao bán, quảng cáo…

bảo tồn làng nghề nam ô

Trải qua khoảng 10 năm kể từ ngày có chủ trương quy hoạch, dự án dường như vẫn giậm chân tại chỗ

Được biết, Dự án Lancaster Nam O Resort “nguyên thủy” thuộc về Công ty Thương mại Du lịch – Đầu tư Cù Lao Chàm. Ngày 19/1/2009, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng bấy giờ là ông Trần Văn Minh ký quyết định phê duyệt mặt bằng tổng thể quy hoạch chi tiết 1/500 đối với dự án này. Văn bản này cũng ghi rõ mục tiêu dự án là hình thành khu du lịch văn minh tại Nam Ô, góp phần vào nâng cao đời sống nhân dân…

Tổng diện tích quy hoạch là 432.000m², trong đó, đất khu khách sạn 34.00m², đất biệt thự 22.000m², đất resort 100.000m², đất sân golf 27.000m²… Tuy nhiên, không lâu sau đó, ông Trần Văn Minh ký quyết định chuyển đổi chủ đầu tư dự án từ Công ty Thương mại Du lịch – Đầu tư Cù Lao Chàm sang cho Công ty Cổ phần Trung Thủy Đà Nẵng.

Trao đổi với PV, Văn phòng UBND quận Liên Chiểu cho biết, năm 2010, chính quyền thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP đã tiến hành thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng để giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án. Nhưng, trải qua gần 10 năm, dự án vẫn im lìm ngoại trừ chuyện thay đổi quy hoạch liên tục như đã nói ở trên.

Như đã thông tin trước đó, khoảng một tháng nay, một chốt chặn đã được dựng lên tại khu vực rào chắn bằng sắt dẫn ra bờ biển và ghềnh đá Nam Ô nhằm mục đích không cho người dân địa phương lẫn du khách gần xa ra ghềnh đá Nam Ô. Việc làm trên của doanh nghiệp đã khiến người dân rất bức xúc.

Được biết, cách đây 6 – 7 tháng, sau khi đã hoàn thiện phần giải phóng mặt bằng với diện tích gần 37 ha để triển khai xây dựng khu nghỉ dưỡng cao cấp Nam Ô, chủ đầu tư dự án đã tiến hành dựng hàng rào sắt dài hàng km đi qua khu vực này.

Theo Báo mới.