Trung tâm Khuyến công thành phố Đà Nẵng phối hợp với quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) triển khai dự án khôi phục làng nghề nước mắm Nam Ô.

58 hộ của 2 phường Hòa Hiệp Bắc, Hòa Hiệp Nam được hỗ trợ 341 triệu đồng mua trang thiết bị, nguyên liệu và tập huấn kỹ thuật. Đến nay, dự án này đã góp phần khôi phục làng nghề và đưa thương hiệu nước mắm Nam Ô vươn xa.

làng nghề nước mắm nam ô

Làng nghề truyền thống nước mắm Nam Ô

Chị Hà Thị Cúc, chủ cơ sở chế biến nước mắm ở tổ 12, phường Hòa Hiệp Bắc cho biết, từ ngày khôi phục nghề chế biến nước mắm, thu nhập của người làm nước mắm được cải thiện rõ rệt. Sản phẩm được quảng bá rộng rãi, tiêu thụ khá thuận lợi, đang tạo cơ hội cho làng nghề nâng cao sản lượng.

Ông Nguyễn Văn Thước, Trưởng Phòng Kinh tế quận Liên Chiểu cho biết, không chỉ 58 hộ trong dự án đầu tư phát triển nghề, mà gần 100 hộ khác cũng đã khôi phục thành công nghề truyền thống của mình. Hiện sản lượng đã vượt con số 200 nghìn lít/năm, thu nhập 3 – 4 triệu đồng/tháng/hộ.

Các nhãn hiệu nước mắm Nam Ô truyền thống như Hồng Hương, Bảy Tri, Sáu Hoa, Trần Thị Lựu, Lê Thị Hội, Hải Nguyệt,… đang dần chiếm lĩnh thị trường Đà Nẵng, Quảng Nam và các vùng lân cận. Các cơ sở sản xuất nước mắm hộ gia đình ngày càng phát triển và đang được đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, đăng ký nhãn hiệu nước mắm cho cơ sở mình.

Quận Liên Chiểu phối hợp với Sở Công thương thành phố đã đăng ký nhãn hiệu tập thể cho Hội làng nghề nước mắm Nam Ô. Theo đó, 95 hộ sản xuất trong làng nghề được sử dụng logo riêng của thương hiệu nước mắm Nam Ô.

Theo ARIT – Cục Công thương Địa Phương